‘เจ้าสัวเซ็นทรัล’จากแบกข้าวสารจนกลายเป็นเจ้าของห้าง สอนป๊อก-มาร์กี้ต้องประหยัดเก็บเงินไว้ให้ลูกแฝด

‘เจ้าสัวเซ็นทรัล’จากแบกข้าวสารจนกลายเป็นเจ้าของห้าง สอนป๊อก-มาร์กี้ต้องประหยัดเก็บเงินไว้ให้ลูกแฝด

เรียกได้ว่าคนไทยทุกคนน่าจะรู้จักและเคยไปใช้บริการกันมาแทบทุกคน สำหรับธุรกิจในเครือเซ็นทรัล ไม่ว่าจะเป็น ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า โรงแรม ร้านอาหาร เเละธุรกิจค้าปลีก ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวตระกูลจิราธิวัฒน์ และหนึ่งในทีมผู้บริหาร คือ เจ้าสัวสุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ พ่อของหนุ่มป๊อก ภัสสรกรณ์ สามีของสาวมาร์กี้ ราศรี ที่มีทายาทฝาแฝดอย่างน้อง มิก้า-มิย่า นั่นเอง

สำหรับเจ้าสัวสุทธิเกียรติ ถึงแม้จะร่ำรวยเป็นอันดับต้นๆของเมืองไทย แต่ก็ไม่ได้ใช้ชีวิตฟุ่มเฟือยแต่อย่างใด ยังคงสอนลูกหลานตลอดว่า “ให้รู้จักประหยัด รวมทั้งสอนสะใภ้อย่างสาว มาร์กี้ ที่เป็นคุณแม่ลูกแฝดให้รู้จักใช้เงิน” อีกด้วย

นอกจากนี้ยังสอนการดูตลาดในการทำธุรกิจ แนะนำการใช้ชีวิตว่า “การที่เราจะทำอะไรต้องพยายามมากกว่าคนอื่น คนเราอย่างท้อแท้ สิ่งไหนที่ทำแล้วไม่โอเค ก็ให้เริ่มทำสิ่งใหม่ และต้องประหยัดให้ได้มากที่สุด เพราะถ้าขาดทุนจะได้ขาดทุนน้อยลง

หนุ่มป๊อกยังบอกด้วยว่า พ่อของเขานั้นทำงานหนักมากและประหยัดที่สุด เพื่อที่จะเก็บตังไว้ให้ลูก

แล้วยังบอกกับหนุ่มป๊อกอีกว่า ลูกก็ต้องประหยัด ห้ามใช้เงินเยอะ เพราะต้องเก็บเงินไว้ให้หลาน แล้วเราก็ไม่รู้ว่าอนาคตเราจะเป็นยังไง

ป๊อกยอมรับว่า ตนเองนั้นเป็นเด็กดื้อ อาจจะไม่ค่อยเป็นไปตามที่พ่อคาดหวังสักเท่าไหร่ แต่ตนก็พยายามมากที่สุดแล้ว และป๊อกก็รักพ่อมาก

พอตนเองได้เป็นพ่อคนแล้ว ทำให้ป๊อกรู้ถึงความรักที่พ่อมีให้ป๊อก ขอบคุณที่คอยเข้าใจป๊อกมาตลอด

และท้ายที่สุดเจ้าสัวสุทธิเกียรติก็ยังสอนทั้งคู่ว่า “สองคนต้องรักกันให้มากที่สุด และต้องสอนให้ลูกประหยัดตั้งแต่เริ่มต้น สิ่งใดควรมีก็มีได้บ้าง แต่อย่าไปสอนให้ลูกใช้ของแพงเกินไป

งานนี้ทุกคนก็สามารถนำหลักการของเจ้าสัวไปประยุกต์ใช้กับชีวิตของแต่ละคนได้นะคะ