น้องกัณฑ์ ลูกยอดกตัญญูเปิดใจ หาเงินช่วยงานพ่อ

น้องกัณฑ์ ลูกยอดกตัญญูเปิดใจ หาเงินช่วยงานพ่อ

จากกรณี น้องกัณฑ์ ด.ช.ชนะเดช เขียวเซ้น วัย 12 ปี ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก ขณะเล่นกีต้าร์ร้องเพลงทั้งน้ำตาเพื่อหาเงินค่าทำศพให้พ่อที่จากไปด้วยโรคมะเร็งระยะสุดท้าย พร้อมระบุว่าพ่ออาจหายไปจากการมองเห็นของกัณฑ์ แต่พ่อไม่มีวันหายไปจากความทรงจำ รักพ่อสุดหัวใจ ขอบคุณที่เลี้ยงกัณฑ์มาอย่างดี ขอเล่นเพลงให้พ่อเป็นครั้งสุดท้าย จนชาวเน็ตต่างเข้าไปโพสต์แสดงความเสียใจและให้กำลังใจกันเป็นจำนวนมาก

รายการโหนกระแสวันที่ 17 ก.พ. 65 ดำเนินรายการโดย หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 สัมภาษณ์ น้องกัณฑ์ ที่มาพร้อม อัญ หรรษลักษณ์ เขียวเซ้น พี่สาว

เคมั้ยลูก?

กัณฑ์ : ยังเศร้าอยู่ครับ

เกิดแก่เจ็บตายเราต้องยอมรับ พ่อได้สอนมั้ย?

กัณฑ์ : ตอนพ่ออยู่ชอบเปิดนิทานธรรมะให้ผมฟังตลอด พวกศาสนา หลวงพ่อจรัญ

พี่สาวเป็นพี่แท้ๆ?

กัณฑ์ : พี่แท้ๆ ครับพ่อเดียวกัน

มีพี่น้องกี่คน?

หรรษลักษณ์ : มีพี่ชาย 2 คนค่ะ แล้วก็หนู แล้วก็น้องค่ะ

ตอนนี้อยู่ด้วยกัน 4 คน ตอนแรกมีข่าวว่าเราอยู่สองคนกับพ่อไม่ใช่?

หรรษลักษณ์ : ไม่ใช่ค่ะ พ่อเลี้ยงลูกทุกคนมาคนเดียวเลยค่ะ

กัณฑ์ : พ่อเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวมานานแล้วครับ พ่อเลี้ยงทุกคนครับ

พ่อไม่สบาย?

กัณฑ์ : ตอนนั้นคุณพ่อป่วยหนัก ช่วงเดือนหลังก่อนพ่อเสีย พี่เขาก็หยุดงานมาดูพ่อกันหมดเลย ปกติพี่สาวกัณฑ์ขายผัก พี่ชายขายหมู ก็สาวก็หยุดทำงานมาอยู่กับพ่อ ผมก็เล่นดนตรี แต่ก่อนจะเปิดหมวก แต่พอพ่อป่วยไม่ได้ไปไหน งานอีเวนต์ไม่ได้รับ เพราะพอรู้ว่าพ่อป่วยก็รู้สึกเศร้ามากครับ

สาเหตุที่ฮือขึ้นมาแล้วคนเอาไปทำไวรัล คือหนูเล่นกีต้าร์แล้วร้องเพลง?

กัณฑ์ : ใช่ครับ เล่นให้พ่อเป็นครั้งสุดท้ายครับ

หรรษลักษณ์ : อยู่ในห้องที่พ่อนอนกับน้องค่ะ

กัณฑ์ : ตอนนั้นเผาแล้วครับ แต่ที่กัณฑ์มาไลฟ์ เพราะพี่ก็เงินเหลือน้อยแล้ว พี่เขาไม่ได้ทำงาน พี่สาวคนนี้ที่ขายผัก เงินก็ลดลง กัณฑ์ก็อยากทำให้พ่อ เพราะพ่อเขาชอบเสียงกีต้าร์จากกัณฑ์ ก็เลยมาไลฟ์สดครับ

พ่อเสียชีวิตตั้งแต่วันไหน?

กัณฑ์ : วันที่ 4 ก.พ. แล้วจัดงานศพกันไปอยู่ในโลงเย็น 7 วัน แล้วงาน 3 วัน แล้วก็วันที่ 14 เผาคุณพ่อ วันที่ 15 เพิ่งเอามาลง เพราะตอนนั้นยังทำใจไม่ได้ว่าจะเอามาลงดีมั้ย บางคนก็เข้าใจผิดก็ขอโทษด้วยครับ อาจไม่รู้ว่ามันเป็นยังไงก็ขอโทษด้วยนะครับ บางคนก็เข้าใจผิด

ขออธิบายแทน เรื่องทั้งหมดมีประเด็นดราม่านิดนึง หลังพ่อเสียชีวิต เมื่อวันที่ 4 น้องเก็บพ่อไว้แล้วมาเผาวันที่ 14 หลังเผาน้องก็มาเล่นเพลงในบ้าน คนก็สงสารน้อง ช่วยหยิบยื่นน้ำใจให้น้อง แล้วน้องก็เอาอีกคลิปนึง เป็นคลิปเล่นในงานเผาคุณพ่อตั้งแต่ 14 แต่มาลง 15 ทำให้หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าวันที่ 14 บอกว่าพ่อเผาไปแล้ว ทำไม 15 มาโผล่อีก หนูเลยพยายามบอกว่ามันไม่ใช่ จริงๆ คือคลิปวันที่ 14 แต่เอามาลงวันที่ 15 จะได้หมดสิ้นคำครหา พี่เอาเงินเก็บมาช่วยงานพ่อหมดเลย?

กัณฑ์ : ใช่ครับ แล้วมีค่าหลายอย่าง ค่าตอนพ่อกำลังรักษา ก่อนพ่อเสียก็หมื่นกว่า มีค่าโลง ค่าขนส่งมาจากรพ. ร่วม 2 หมื่น จัดงานอีก 2 หมื่นกว่าก็รวมๆ แล้ว 5 หมื่นได้ครับ

ภาพจาก โหนกระแส

มีคำพูดคำนึง ลุงขอหยิบขึ้นมาบนหัวข้อวันนี้ ยึดคำสอนพ่อให้อยู่บนความจริงไม่ใช่ความฝัน?

กัณฑ์ : ก่อนพ่อเสีย พ่อบอกว่าถ้าพ่อไม่อยู่แล้ว ให้อยู่บนโลกความจริง ไม่ใช่ร้องไห้แล้วคิดถึงพ่อตลอดเวลา ให้เราผ่านอุปสรรคแย่ๆ ไปให้ได้ เดี๋ยวเราจะกลับมาดีเอง กัณฑ์ก็รู้สึกว่ามันทำใจยากครับที่เราต้องเห็นคนที่เรารักที่สุดเสียไป แล้วงานศพนี้เป็นงานศพแรกที่กัณฑ์เพิ่งรู้ว่าต้องทำอะไรยังไง มันเป็นงานศพที่เสียใจที่สุดครับ

ภาพจาก โหนกระแส

พ่อปูทางให้เราทั้งหมด พ่อรู้ว่าวันนึงเขาอยู่กับเราได้ไม่นาน สิ่งที่พยายามทำ ถ้าวันนึงเขาไม่อยู่ หนูต้องอยู่ให้ได้ และหนูอยู่ได้เพราะหนูสุดยอดมาก?

กัณฑ์ : ช่วงพ่อเสียแรกๆ กัณฑ์อยากให้ชีวิตกัณฑ์พ่อไปเลย แต่มาคิดดีๆ พ่อภูมิใจกัณฑ์มาก ผมก็ต้องอยู่บนโลกนี้ต่อไป ให้พ่อสบายใจ

ถ้าไปแทนพ่อได้ก็อยากไปแทนพ่อ แต่มาคิดอีกทีพ่ออยากให้หนูอยู่บนโลกใบนี้?

ได้ฟังแต่ละอย่าง แต่ละคำพูด แต่ละประโยค ที่เด็กอายุ 12 ปีพูดกับผมที่อายุ 50 กว่า บางเรื่องผมไปไม่ไหว ผมไปไม่เป็น บางอย่างคิดไม่ถึง เพิ่งได้ยินจากเด็กอายุ 12 นี่แหละมาบอก บางอย่างเอามานำทางในการใช้ชีวิตได้ในบางเรื่อง ผมว่าเป็นเรื่องที่ดี หนูมีเพื่อนบ้างมั้ย?

กัณฑ์ : เพื่อนกัณฑ์คือกีต้าร์ครับ ถ้าอยู่โรงเรียน บางทีก็เล่น แต่เพื่อนในไลน์พูดคุยกันไม่มี

กัณฑ์ : ซ้อมกีต้าร์ครับ ไม่อยากเสียเวลาไปแบบเปล่าประโยชน์ครับ

ไม่เหงาเหรอ?

กัณฑ์ : กัณฑ์มีพี่ๆ ให้กำลังใจกัณฑ์ก็มีความสุขแล้วครับ

ภาพจาก โหนกระแส

กัณฑ์ออกมาร้องเพลง ให้คนหยิบยื่นน้ำใจเข้ามาเพื่อช่วยเหลือคนในครอบครัว เพราะพี่เองก็เอาเงินส่วนตัวออกมาจนไม่เหลือแล้วเพื่อดูแลกันเองในบ้าน พี่เองก็ขายผัก ตอนนี้พ่อไม่อยู่ก็ลำบาก หนูเลยคิดว่าจำเป็นต้องเล่นกีต้าร์?

กัณฑ์ : ใช่ครับ หาเงินบริจาค (ยกมือไหว้) ก็ขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีทุกท่าน แล้วก็ขอบคุณคนไทยหลายๆ คนเกือบทุกคนที่โอนเงินมาสนับสนุนกัณฑ์ มีอย่างหนึ่งที่อยากบอก กัณฑ์เข้าใจว่าคนเป็นมะเร็ง เขาเจ็บปวดขนาดไหน คนที่เห็นเขาเจ็บปวดจะทรมานขนาดไหน เมื่อเห็นคนที่รักสูญเสียไป ก็อยากบอกว่าคนที่เป็นมะเร็งระยะอะไรก็แล้วแต่ ถ้าอยากได้ความช่วยเหลือ ก็ทักมาหากัณฑ์ได้ กัณฑ์จะเอาเงินส่วนนี้ที่ได้จากไลฟ์สด ก็อยากเอาไปช่วยเหลือคนเป็นมะเร็งเพราะไม่อยากให้เขาสูญเสียคนที่รักไป กัณฑ์เข้าใจความรู้สึกเขาครับ

กัณฑ์ร้องและเล่นกีต้าร์เพลงความทรงจำ ของแอม เสาวลักษณ์ ให้ฟัง ทำไมถึงชอบเพลงนี้?

กัณฑ์ : มีความหมายเดียวกับชีวิตกัณฑ์ครับเป็นเพลงที่เล่นแล้วคิดถึงพ่อตลอดเวลา จับกีต้าร์ก็คิดถึงพ่ออยู่ตลอดครับ

สิ่งที่กัณฑ์พูดออกมาในไลฟ์ หรือที่เอามาเป็นหัวข้อวันนี้ พ่อสอนให้อยู่บนความจริงไม่ใช่ความฝัน เข้าใจความหมายมั้ย?

กัณฑ์ : เข้าใจครับ พ่อเคยพูดว่าถ้าพ่อไม่อยู่แล้ว ให้เราอยู่ให้ได้โดยไม่มีพ่อ ไม่ใช่โหยหาคิดถึงพ่ออย่างเดียว ต้องอยู่บนโลกนี้ให้ได้ กัณฑ์ก็เข้าใจความหมาย จะเดินทางต่อไปไปสู่ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ตามที่พ่อหวังไว้ครับ

ขอเป็นกำลังใจให้น้องด้วยนะคะ เชื่อว่าน้องเข้มแข็งและต้องทำให้คุณพ่อภูมิใจได้อย่างแน่นอน