ปิดตำนาน สรพงษ์ ชาตรี พระเอกระดับตำนาน จากไปอย่างสงบ ในวัย 71 ปี

ปิดตำนาน สรพงษ์ ชาตรี พระเอกระดับตำนาน จากไปอย่างสงบ ในวัย 71 ปี

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งการสูญเสียนักแสดงชั้นครูคนสำคัญอีกคนหนึ่งของวงการบันเทิงไทยเลยก็ว่าได้ สำหรับพระเอกตลอดกาล “สรพงษ์ ชาตรี” ที่ได้จากไปอย่างสงบ ในวัย 71 ปี เมื่อเวลา 15.51 น ของวันที่ 10 มี.ค. 65 ณ โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ หลังเข้ารับการรักษาอาการป่วยอันเนื่องมาจากโรคมะเร็งปอด

โดยก่อนหน้านี้ สรพงษ์ ชาตรี ล้มป่วยด้วยโรคมะเร็งปอดมาตั้งแต่ 5-6 ปีก่อน และรักษาตัวตามอาการมาเรื่อย ๆ จนมีข่าวต้องเข้าห้องไอซียู เนื่องจากกินกล้วยน้ำว้าแล้วสำลัก ก่อนจะมีรายงานว่าอดีตพระเอกดังอาการทรุดหนัก และสัญญาณชีพอ่อนจนกระทั่งจากไปในที่สุด

สำหรับเส้นทางชีวิตในวงการบันเทิงของ สรพงษ์ ชาตรี เริ่มต้นมาจากการเป็นตัวประกอบและเด็กยกของในกองถ่ายละคร เมื่อปี พ.ศ. 2521 กระทั่งได้รับบทพระเอกเต็มตัวครั้งแรก ในภาพยนตร์เรื่องที่ 4 คือเรื่อง มันมากับความมืด ผลงานการกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม และจากนั้นเจ้าตัวก็มักจะได้รับบทในภาพยนตร์ของ หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม แทบทุกเรื่อง ทั้งบทพระเอก พระรอง ไปจนถึงผู้ช่วยผู้กำกับในบางครั้ง รวมแล้วกว่า 500 เรื่อง

อีกทั้ง สรพงษ์ ชาตรี ยังได้รับรางวัลตุ๊กตาทองครั้งแรกจากเรื่อง ชีวิตบัดซบ และ สัตว์มนุษย์ แต่ที่ทำให้เจ้าตัวมีชื่อเสียงโด่งดังในต่างประเทศก็คือเรื่อง แผลเก่า พ.ศ. 2520 ที่กำกับโดย เชิด ทรงศรี ซึ่งนับว่าเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในชีวิต กระทั่งปี พ.ศ. 2551 ชื่อของ สรพงษ์ ชาตรี ก็ได้ถูกรับเลือกให้เป็น ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง รางวัลอันทรงเกียรติบนเส้นทางอาชีพในฐานะนักแสดงของประเทศไทย

ทางทีมข่าวต้องขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของ สรพงษ์ ชาตรี ด้วยนะคะ